Ốc sên núi là loài động vật thân mềm có thể nuôi làm thức ăn và làm thuốc
Chức năng bình luận bị tắt ở Ốc sên núi là loài động vật thân mềm có thể nuôi làm thức ăn và làm thuốc
Ốc sên (Achatina fulica), còn gọi là oa ngưu, là loài động vật thân mềm sống ở nhiều nơi trên đất nước ta. Ốc sên núi ăn thực vật, có thể nuôi làm thức ăn và làm thuốc.
Ốc sên (Achatina fulica), còn gọi là oa ngưu, là loài động vật thân mềm sống ở nhiều nơi trên đất nước ta. Ốc sên ăn thực vật, có thể nuôi làm thức ăn và làm thuốc. Về mặt thực phẩm, ốc sên là một loại thức ăn giàu đạm. Sau khi chế biến, thịt ốc sên ăn giòn, ngon không kém ốc bươu, ốc nhồi dưới các dạng xào, nấu, rán… Từ ốc sên người ta có thể chế đạm thủy phân bằng acid chlohydric hoặc xút, sẽ được một loại dịch có mùi vị thơm ngon như magi dùng làm nước chấm.

Người ta ước tính rằng, cứ 100g thịt ốc sên có chứa 11g đạm (cao hơn ốc vặn, ốc bươu và các loại nhuyễn thể khác như sò, trai, hến…), 6,2g đường, 150mg Ca, 71mg P, các acid amin chủ yếu là leucin, alanin, valin, acid glutamic, acid aspartic…

Về mặt y học, từ xa xưa ốc sên đã được đông y sử dụng làm thuốc với tính vị mặn hàn, có công dụng bổ dưỡng, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu thũng và chống co thắt.

Theo sách Namdược thần hiệu, để chữa mụn lở ở da mặt có thể dùng ốc sên giã nát, chế thêm một chút nước, phết lên giấy, để chừa một lỗ nhỏ ở giữa, đắp lên tổn thương. Sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam ghi: “…từ năm 1991, nhân dân một số vùng ở Hải Phòng và Kiến An, Thái Bình, Hải Hưng bắt ốc sên về nấu ăn chữa hen suyễn, “còn dùng để chữa đau bụng kinh niên và thấp khớp”. Theo Trung dược đại từ điển, ốc sên có công dụng thanh nhiệt, tiêu thũng và giải độc, được dùng để chữa các chứng bệnh như phong nhiệt kinh giản (co giật do sốt cao), tiêu khát (tiểu đường), hầu tý (viêm amidal, viêm họng), quai bị, loa lịch (lao hạch), ung thũng (nhọt độc), trĩ sang (trĩ viêm loét), thoát giang (sa trực tràng), vết thương do côn trùng cắn đốt…

Các y thư cổ như Bản thảo cương mục, Biệt lục, Bản thảo tân biên, Dược tính luận, Bản thảo kinh sơ, Bản thảo đồ kinh, Thánh huệ phương, Thánh tễ tổng lục, Hải Thượng y tông tâm lĩnh… cũng đã ghi lại kinh nghiệm sử dụng ốc sên làm thuốc để chữa nhiều chứng bệnh khác nhau, trong đó có chứng thấp khớp do phong nhiệt và thấp nhiệt, chứng bệnh tương ứng với một số bệnh lý của y học hiện đại.

Cách dùng cụ thể như sau:

Ốc sên bắt về đập bỏ vỏ, lấy phần lưỡi ốc, còn bỏ hết ruột, mổ đầu ốc, bỏ dạ dày, thực quản rồi dùng muối và phèn chua rửa sạch hết nhớt, nấu ăn như nấu ốc thường. Ăn liền trong 7 – 10 ngày. Có thể kéo dài hàng tháng.

– Ốc sên 2 con làm thịt, nướng vàng, thái nhỏ rồi nấu lấy nước đặc. Tiếp đó, dùng măng tre 50g rửa sạch, giã nát và ép lấy nước, đem hai thứ nước trộn lại với nhau, chia uống 2 lần trong ngày.

Cho đến nay chưa có công trình nghiên cứu khoa học hiện đại nào chứng minh tác dụng chữa bệnh xương khớp cũng như làm tăng chất nhờn ở khớp của ốc sên. Tuy nhiên, với kinh nghiệm chữa bệnh của người xưa và với giá trị dinh dưỡng phong phú của ốc sên, có thể thấy loài nhuyễn thể này rất có ích cho những người mắc các chứng bệnh về xương khớp. Cũng cần nói thêm rằng, ở Pháp, người ta đã nuôi ốc sên trên quy mô công nghiệp được nhà nước giúp đỡ và chế biến thịt ốc sên thành một món ăn – vị thuốc được nhiều người ưa thích. Hàng năm, riêng nước này đã tiêu thụ từ 5 đến 6 vạn tấn ốc thịt, trong đó có khoảng 2 vạn tấn nhập của hơn 30 nước và 2 – 4 ngàn tấn thịt ốc được đóng hộp để xuât khẩu.

Chuồng trại nuôi ốc sên
Dựa theo điều kiện chuồng trại, có 2 cách nuôi, điều cần lưu ý là trong pham vi 3km không có nguồn ô nhiễm như nhà máy hóa chất, khai khoáng…
1. Nuôi thả ngoài đồng ruộng. Nên chọn đất vườn có nhiều chất mùn, độ ẩm chừng 30-40%, nhưng không được đọng nước. Phải có bóng râm che phủ. Có thể tạo bóng râm bằng cây cao có tán hoặc bắc giàn trồng cây leo, đồng thời cung cấp nguồn thức ăn cho ốc sên. Xung quanh khu vực xây rào chắn bằng lưới ny lon cao 60 cm để phòng ốc sên trốn, chân hàng rào đào rãnh nước rộng chừng 20 cm, ốc sên sợ nước, thấy nước sẽ dừng bước ngay. Đơn giản hơn chỉ cần rắc một đường vôi bột rộng 10 cm cũng rất hiệu quả, nhưng nếu sơ ý chỉ cần sau cơn mưa là ốc sên bỏ trốn hết.
2. Nuôi trong nhà. Có thể tận dụng hành lang, tầng hầm sân thượng cải tạo thành phòng nuôi. Trong phòng xây giàn giá nhiều tầng, xây bằng gỗ, sắt hoặc xi-măng. Trên mỗi tầng đặt thùng nuôi cấy bằng gỗ, bìa carton, mây tre, không được chứa những chất độc như nhựa đường, hợp chất thơm, tanin v.v…tốt nhất là dùng những thanh gỗ dày 1,5cm, đóng thành thùng với quy cách cao x dài x rộng=35x60x40cm. Có thể dùng thùng gỗ có sẵn, nhưng chiều cao không được quá 35cm, diện tích đáy thùng<1㎡. Đặc tính ốc sên là leo lên cao rồi tự rớt xuống, chứ không bao giờ tự bò xuống, nếu thùng nuôi cấy quá cao, khi rớt xuống ốc sên có thể bị bể vỏ. Thùng đậy bằng lưới mắt cáo để dễ quan sát và ngừa ốc sên bỏ trốn, mắt lưới phụ thuộc vào kích thước ốc sên.
Cũng có thể không cần xây giàn giá, chỉ cần xếp chồng các thùng nuôi cấy lên nhau. Trong trường hợp này phải để xen kẽ, ảnh hưởng đến tận dụng không gian. Đáy thùng xếp 1 lớp đá sỏi, trên dải 1 lớp đất pha cát nhiều chất mùn, pH 6,5-7,5, dày 8-10cm. Mỗi thùng như vậy có thể nuôi 300-500con ốc sên nhỏ, 150-200 con ốc sên trưởng thành. Mỗi năm sản xuất được ốc sên thương phẩm 50kg.
Hướng dẫn cách chăm sóc
1. Cho ăn. Ốc sên ăn rất tạp, chúng ăn gần như tất cả các loài rau xanh, củ, quả. Ốc sên sợ ánh sáng mạnh, chúng thường hoạt động vào ban đêm, nên mỗi ngày chỉ cho ăn 1 lần vào chiều tối, thức ăn gồm cà rốt, lá rau già, vỏ dưa hấu, thậm chí lá chuối, cỏ dại, nên thêm thức ăn tinh gồm cám gạo, bột bắp, nấm men khô, khoai lang, cám tổng hợp dành cho gà con …Mỗi lần cho ăn phải dọn sạch thức ăn dư bữa trước. Rau phải rửa sạch thuốc sát trùng tàn dư trước khi cho ăn.
2. Nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ thích hợp đối vớn ốc sên là 25-30°C. Lớn hơn 35°C hoặc thấp dưới 20°C, chúng đều rơi vào trạng thái”ngủ đông”. Ở nước ta, nhất là ở miền Nam, nhiệt độ không thành vấn đề, nhưng phải chú ý giữ độ ẩm không khí 80-90%, độ ẩm đất 30-40% bằng cách phun nước vào buổi sáng.
3. Vệ sinh chuồng trại. 3 ngày phải dọn chuồng 1 lần, loại bỏ rác và phân ốc sên. Có thể”xen canh”với giun đất để tận dụng phế thải.
4. Ngừa bệnh và thiên địch. Phải chú ý diệt chuột, diệt kiến và tiêu diệt thiên địchcủa chúng gồm: bọ chét, đom đóm bằng acid acetic peroxide. Chân ốc sên(phúc túc)hay bị trầy sướt dẫn đến viêm nhiễm, chữa trị bằng cách xịt thuốc tím 0,04% và bôi thuốc mỡ oreomycine.
5. Ánh sáng. Ốc sên có tính hướng quang âm, sức nhìn kém, dưới ánh sáng rọi trực tiếp chỉ nhìn được 6 cm, ánh sáng tối nhìn được 20 cm. Nên chuồng trại phải 24/24 giờ thắp ngọn đèn 15W.
6. Cách di chuyển của ốc sên là chỉ tiến chứ không lùi được, nên khi chúng bị mắc kẹt ở ngóc ngách phải gỡ chúng ra.
7. Ấp trứng. Ở Pháp, trứng ốc sên cùng với đất được cho vào lò ấp giữ ở 26-28°C, sau 7-8 ngày ốc sên con nở, tỷ lệ 95%,1㎡lò có thể ấp được 150.000 trứng Nước ta hoàn toàn có thể cho nở tự nhiên, nếu ở 30°C chỉ cần 3-5 ngày là trứng nở, nhưng ốc con yếu hơn. Ốc con nở trong vòng 3 ngày, chúng ăn chất mùn trong đất, nên không cần cho ăn. Mật độ nuôi ốc mới nở 4.000 con/㎡.
Những sản phẩm từ ốc sên
Ốc sên không những là “thực phẩm màu xanh”, còn cho ra nhiều sản phẩm quý khác. Ốc sên không bỏ đi thứ gì, ngoài phần thịt ăn được, nội tạng có thể làm thức ăn gia súc cao cấp chứa đến 48% protein, vỏ làm nguồn bổ xung chất calci. Sản phẩm ốc sên trên thị trường thế giới gồm có:
1. Ốc sên đông lạnh.
2. Ốc sên đóng hộp. Ốc sên bạch ngọc ( ốc ma ở VN ) đóng hộp TQ giá 28 tệ/hộp 400g (khoảng 94.000đ).
3. Kem ốc sên dưỡng da. Sản phẩm Pháp
4. Dịch ốc sên dưỡng da. Sản phẩm Tây Ban Nha, đóng gói 7 ampoul, mỗi lần sử dụng 1 ống.
5. Ốc sên ăn liền. Gồm ốc sên cay, ốc sên bỏ lò…giá 25 tệ (82.500đ)/gói.
6. Trứng ốc sên đã xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng 3 sao ở Pháp. Không chỉ được ưa chuộng tại Pháp, sản phẩm này còn được yêu thích ở các nước khác và được chuỗi siêu thị Harrods tại London đặt hàng.
7. Men ốc sên(snailase). Lấy từ đường tiêu hóa ốc sên, gồm 20 loại men khác nhau như snail-protease, cellulase, pectinase v.v…Có thể phân hủy chất chitin thành đường đơn. Men có nhiều ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, y dược, thuộc da, trong công nghệ sinh học dùng để công phá màng tế bào nấm men.
Chất lectin chiết xuất từ ốc sên gây ngưng tụ máu, có giá trị lớn trong nghiên cứu huyết học. Giá 100 USD/g, còn mắc hơn vàng, chính vì thế, người TQ gọi ốc sên là”vàng mềm”.
X
Hỗ trợ 24/7
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon