Hướng dẫn cách nuôi ốc lá rừng, ốc lá cảnh, ốc cây rừng, ốc đất, ốc cảnh
Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn cách nuôi ốc lá rừng, ốc lá cảnh, ốc cây rừng, ốc đất, ốc cảnh

Ốc lá còn được gọi là Ốc cây Tree Snail là một tên gọi chung được áp dụng cho các loại ốc cạn nhiệt đới hít thở bằng không khí, động vật thân mềm lớp chân bụng có phổi và vỏ, và sống trên cây, nói cách khác, là chỉ di chuyển trên cây. 

Ốc lá, ốc cây Oahu, chi Achatinella, tạo thành một chi lớn gồm nhiều màu sắc, nhiệt đới, sống trên cây, hít thở không khí, Ốc lá, ốc đất, nhuyễn thể dạ dày phổi arboreal trong họ Achatinellidae. Loài Ốc lá,ốc cây này là loài đặc hữu của Hawaii, Việt Nam, Lào, Campuchia .

Ốc lá cây là một nhóm động vật có tiềm năng kinh tế rất lớn, thịt ốc có thể dùng để làm thức ăn thịt ốc ngon như ốc hương, nên cũng thường gọi là ốc hương cạn, ốc hương cây.(Ốc lá cây là đặc sản ở một số vùng), vỏ ốc lá dùng để làm đồ mỹ nghệ, đồ trang trí hay thậm chí là trang sức, ốc lá sống thường được khai thác để nuôi làm cảnh.

Một số loài ốc đất hít thở bằng không khí khác đôi khi có thể được tìm thấy trên thân cây, hoặc thậm chí trong tán lá của cây, nhưng điều này không có nghĩa là chúng sống cả đời trên cây và chúng không được coi là ốc lá, ốc cây.

Ốc lá còn được gọi là Ốc cây Tree Snail các giống và loài được gọi là ” Ốc lá, ốc cây – tree snail” là một phần của tên chung bao gồm:

+Chi Achatinella – ốc cây O’ahu, 40 loài.

+Partula – nhiều loài khác nhau trong chi Partula được biết đến dưới tên chung là “Ốc lá, ốc cây cây Moorean Viviparous” hoặc “Ốc lá, ốc cây cây Polynesia”.

+Samoana – ngoài ra, nhiều loài khác nhau trong chi Samoana được biết đến dưới tên chung là “Ốc lá, ốc cây cây Moorean Viviparous” hoặc “Ốc lá, ốc cây cây Polynesia”.

+Samoana abbreviata – được gọi là ốc cây Samoa ngắn

Ốc lá cảnh, Ốc cây Treesnail

Nhiều loài khác nhau có từ ” Ốc lá, ốc cây = treesnail” như là một phần của tên chung của chúng:

 • Drymaeus
 • Drymaeus dominicus (Reeve, 1850) – Ốc lá, ốc cây
 • Drymaeus dormani (WG Binney, 1857) – Ốc lá, ốc cây manatee
 • Drymaeus multilineatus (Say, 1825) – Ốc lá, ốc cây
 • Orthalicus reses – Ốc lá, ốc cây trên đảo Stock
 • Orthalicus reses nesodryas Ốc lá, ốc cây Florida Keys
 • Orthalicus floridensis – dải cây
 • Liguus fasciatus (Müller, 1774) – Ốc lá, ốc cây ở Florida
 • Papustyla pulcherrima – ốc xanh ngọc lục bảo, hoặc ốc cây xanh, hoặc ốc lá cây xanh manus
 • Amphidromus asper – ốc lá cây thở không khí cỡ lớn

Chuồng trại nuôi Ốc lá rừng, ốc cây, ốc lá rừng

Dựa theo điều kiện chuồng trại, có 2 cách nuôi, điều cần lưu ý là trong pham vi 3km không có nguồn ô nhiễm như nhà máy hóa chất, khai khoáng…

 1. Nuôi thả ngoài đồng ruộng. Nên chọn đất vườn có nhiều chất mùn, độ ẩm chừng 30-40%, nhưng không được đọng nước. Phải có bóng râm che phủ. Có thể tạo bóng râm bằng cây cao có tán hoặc bắc giàn trồng cây leo, đồng thời cung cấp nguồn thức ăn cho Ốc lá, ốc cây. Xung quanh khu vực xây rào chắn bằng lưới ny lon cao 60 cm để phòng Ốc lá, ốc cây trốn, chân hàng rào đào rãnh nước rộng chừng 20 cm, Ốc lá, ốc cây sợ nước, thấy nước sẽ dừng bước ngay. Đơn giản hơn chỉ cần rắc một đường vôi bột rộng 10 cm cũng rất hiệu quả, nhưng nếu sơ ý chỉ cần sau cơn mưa là Ốc lá, ốc cây bỏ trốn hết.
 2. Nuôi trong nhà. Có thể tận dụng hành lang, tầng hầm sân thượng cải tạo thành phòng nuôi. Trong phòng xây giàn giá nhiều tầng, xây bằng gỗ, sắt hoặc xi-măng. Trên mỗi tầng đặt thùng nuôi cấy bằng gỗ, bìa carton, mây tre, không được chứa những chất độc như nhựa đường, hợp chất thơm, tanin v.v…tốt nhất là dùng những thanh gỗ dày 1,5cm, đóng thành thùng với quy cách cao x dài x rộng=35x60x40cm. Có thể dùng thùng gỗ có sẵn, nhưng chiều cao không được quá 35cm, diện tích đáy thùng<1㎡. Đặc tính Ốc lá, ốc cây là leo lên cao rồi tự rớt xuống, chứ không bao giờ tự bò xuống, nếu thùng nuôi cấy quá cao, khi rớt xuống Ốc lá, ốc cây có thể bị bể vỏ. Thùng đậy bằng lưới mắt cáo để dễ quan sát và ngừa Ốc lá, ốc cây bỏ trốn, mắt lưới phụ thuộc vào kích thước Ốc lá, ốc cây.

Cũng có thể không cần xây giàn giá, chỉ cần xếp chồng các thùng nuôi cấy lên nhau. Trong trường hợp này phải để xen kẽ, ảnh hưởng đến tận dụng không gian. Đáy thùng xếp 1 lớp đá sỏi, trên dải 1 lớp đất pha cát nhiều chất mùn, pH 6,5-7,5, dày 8-10cm. Mỗi thùng như vậy có thể nuôi 300-500con Ốc lá, ốc cây nhỏ, 150-200 con Ốc lá, ốc cây trưởng thành. Mỗi năm sản xuất được Ốc lá, ốc cây thương phẩm 50kg.

Hướng dẫn cách chăm sóc Ốc lá, ốc cây

 1. Cho ăn. Ốc lá, ốc cây ăn rất tạp, chúng ăn gần như tất cả các loài rau xanh, củ, quả. Ốc lá, ốc cây sợ ánh sáng mạnh, chúng thường hoạt động vào ban đêm, nên mỗi ngày chỉ cho ăn 1 lần vào chiều tối, thức ăn gồm cà rốt, lá rau già, vỏ dưa hấu, thậm chí lá chuối, cỏ dại, nên thêm thức ăn tinh gồm cám gạo, bột bắp, nấm men khô, khoai lang, cám tổng hợp dành cho gà con …Mỗi lần cho ăn phải dọn sạch thức ăn dư bữa trước. Rau phải rửa sạch thuốc sát trùng tàn dư trước khi cho ăn.
 2. Nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ thích hợp đối vớn Ốc lá, ốc cây là 25-30°C. Lớn hơn 35°C hoặc thấp dưới 20°C, chúng đều rơi vào trạng thái”ngủ đông”. Ở nước ta, nhất là ở miền Nam, nhiệt độ không thành vấn đề, nhưng phải chú ý giữ độ ẩm không khí 80-90%, độ ẩm đất 30-40% bằng cách phun nước vào buổi sáng.
 3. Vệ sinh chuồng trại. 3 ngày phải dọn chuồng 1 lần, loại bỏ rác và phân Ốc lá, ốc cây. Có thể”xen canh”với giun đất để tận dụng phế thải.
 4. Ngừa bệnh và thiên địch. Phải chú ý diệt chuột, diệt kiến và tiêu diệt thiên địchcủa chúng gồm: bọ chét, đom đóm bằng acid acetic peroxide. Chân Ốc lá, ốc cây(phúc túc)hay bị trầy sướt dẫn đến viêm nhiễm, chữa trị bằng cách xịt thuốc tím 0,04% và bôi thuốc mỡ oreomycine.
 5. Ánh sáng. Ốc lá, ốc cây có tính hướng quang âm, sức nhìn kém, dưới ánh sáng rọi trực tiếp chỉ nhìn được 6 cm, ánh sáng tối nhìn được 20 cm. Nên chuồng trại phải 24/24 giờ thắp ngọn đèn 15W.
 6. Cách di chuyển của Ốc lá, ốc cây là chỉ tiến chứ không lùi được, nên khi chúng bị mắc kẹt ở ngóc ngách phải gỡ chúng ra.
 7. Ấp trứng. Ở Pháp, trứng Ốc lá, ốc cây cùng với đất được cho vào lò ấp giữ ở 26-28°C, sau 7-8 ngày Ốc lá, ốc cây con nở, tỷ lệ 95%,1㎡lò có thể ấp được 150.000 trứng Nước ta hoàn toàn có thể cho nở tự nhiên, nếu ở 30°C chỉ cần 3-5 ngày là trứng nở, nhưng ốc con yếu hơn. Ốc con nở trong vòng 3 ngày, chúng ăn chất mùn trong đất, nên không cần cho ăn. Mật độ nuôi ốc mới nở 4.000 con/㎡.
X
Hỗ trợ 24/7
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon